Page 30 - นวัตกรรม ครูภาวิณี เพ็งธรรม
P. 30

24


                                                     แผนการสอน








                                                  แผนการจัดการเรียนรู้ที่ 2

               รายวิชาเพิ่มเติม อาหารไทย  รหัสวชา ง23222                                 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
                                              ิ
               หน่วยการเรียนที่ 6 เรื่อง ปฏิบัติการประกอบอาหารอีสาน                  เวลา   10   ชั่วโมง
               แผนการจัดการเรียนรู้  เรื่อง  อาหารประเภทแกง                             เวลา    2    ชั่วโมง

                          สัปดาห์ที่.........สอนวันที่…...........เดือน...............................................พ.ศ. 2564
                            ………………………………………………………….……….…………………………………………………………………………
               1.  มาตรฐานการเรียนรู้

                       มาตรฐาน  ง 1.1 เข้าใจการท างาน มีความคิดสร้างสรรค์ มีทักษะกระบวนการท างาน  ทักษะการ
               จัดการ ทักษะกระบวนการแก้ปัญหา ทักษะการท างานร่วมกัน  และทักษะการแสวงหาความรู้  มีคุณธรรม

               และลักษณะนิสัยในการท างาน มีจิตส านึกในการใช้พลังงาน ทรัพยากร และสิ่งแวดล้อม เพื่อการด ารงชีวิตและ

               ครอบครัว
               2. ผลการเรียนรู้

                                                                            ู
                   ข้อ 7 รู้และเข้าใจการประกอบอาหารได้ถูกต้องตามขั้นตอนและถกหลักโภชนาการ
                   ข้อ 8 จัดอาหารให้เหมาะสมกับชนิดและโอกาส  (ตัดค าว่าสามารถออก)
               3.  สาระส าคัญ/ความคิดรวบยอด

                       อาหารประเภทแกง  คือ อาหารที่ใช้เครื่องปรุงโขลกละเอียดน ามาละลายกับน้ าให้เป็นน้ าแกง

               มีเนื้อสัตว์ผสมกับพืชผักที่มอยู่ในท้องถิ่นมาประกอบอาหาร ในการประกอบอาหารประเภทแกงนั้น จะต้องมี
                                     ี
               การเตรียมอาหาร การประกอบ การปรุง การจัด เพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณภาพ และจัดอาหารให้เหมาะสมกับ

               โอกาส
               4.  สาระการเรียนรู้

                       4.1 การเตรียมพร้อม การประกอบอาหารประเภทแกง

                       4.2 การประกอบ การปรุง และการจัด แกงไก่ใส่ฟักทอง
                       4.3 ประโยชน์และสรรพคุณอาหารของแกงไก่ใส่ฟักทอง

                       4.4 วิธีการจัดจ าหน่ายแกงไก่ใส่ฟักทอง
               5.  จุดประสงค์การเรียนรู้  นักเรียนสามารถ

                       5.1 ด้านความรู้ (K)

                              5.1.1 บอกขั้นตอนการเตรียมพร้อม การประกอบอาหารประเภทแกงได้
                              5.1.2 อธิบายขั้นตอนการประกอบการปรุง การจัด แกงไก่ใส่ฟักทองได้
   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35