Page 31 - นวัตกรรม ครูภาวิณี เพ็งธรรม
P. 31
25
5.1.3 บอกประโยชน์และสรรพคุณอาหารของแกงไก่ใส่ฟักทองได้
5.1.4 บอกวิธีการจัดจ าหน่ายแกงไก่ใส่ฟักทองได้
5.2 ด้านกระบวนการ (P)
5.2.1 ประกอบ ปรุง และจัดอาหารแกงไก่ใส่ฟักทองได้เหมาะสมกับชนิดและโอกาส
5.3 ด้านคุณลักษณะของนักเรียน (A)
5.3.1 เห็นประโยชน์ของการท าอาหารประเภทแกง
5.3.2 มีจิตส านึกในการใช้พลังงานและทรัพยากรอย่างประหยัดและคุ้มค่า มีคุณธรรม
ในการท างาน
6. คุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามหลักสูตร
6.1 มีวินัยรับผิดชอบ
6.2 ใฝ่เรียนรู้
6.3 มุ่งมั่นในการท างาน
7. สรรถนะส าคัญของผู้เรียนตามหลักสูตร
7.1 ความสามารถในการคิด
- ทักษะการคิดวิเคราะห์
- ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ
7.2 ความสามารถในการใช้ทักษะชีวิต
- กระบวนการท างานกลุ่ม
- กระบวนการแก้ปัญหา
8. กระบวนการเรียนรู้ “OPWCE Model”
8.1 กิจกรรมห้องเรียนกลับด้าน
8.1.1 ครูจัดท าเอกสารประกอบการเรียน เรื่อง อาหารประเภทแกง จัดท าสื่อวีดิทัศน์ลงไว้ในเพจ
ห้องเรียนครูภาวิณี เพ็งธรรม กลุ่ม “ห้องเรียนอาหารไทย” จัดหาแหล่งเรียนรู้เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับขั้นตอน
ื่
การประกอบอาหาร การปรุง และการจัดแกงอ่อมไก่ใส่ฟักทอง เพอให้นักเรียนได้ไปศึกษาค้นคว้าก่อนล่วงหน้า
จากแหล่งข้อมูล มีรายละเอียดดังนี้
1) เนื้อหาที่ 1 เรื่อง การเตรียมความพร้อมการประกอบอาหารประเภทแกง
2) เนื้อหาที่ 2 เรื่อง การประกอบ การปรุง และการจัด แกงไก่ใส่ฟักทอง
3) เนื้อหาที่ 3 เรื่อง ประโยชน์และสรรพคุณของแกงอ่อมไก่ใส่ฟักทอง
4) เนื้อหาที่ 4 เรื่อง การจัดจ าหน่ายแกงไก่ใส่ฟักทอง
5) วีดิทัศน์ เรื่อง การประกอบอาหาร การปรุง และการจัด แกงไก่ใส่ฟักทอง
่
8.1.2 แจ้งให้นักเรียนท าแบบทดสอบกอนเรียน เรื่อง อาหารประเภทแกง จ านวน 10 ข้อ
จาก Google Form