Page 32 - นวัตกรรม ครูภาวิณี เพ็งธรรม
P. 32
26
8.2 กิจกรรมในห้องเรียน
ครั้งที่ 1
ขั้นที่ 1 เปิดห้องเรียนออนไลน์ (Open Classroom) (20 นาที)
1.1 ครูเปิดห้องเรียนออนไลน์รายวิชาเพิ่มเติม อาหารไทย ส่งลิงก์เชิญนักเรียนเข้าเรียนผ่าน
สื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ แอปพลิเคชัน Google Meet เมื่อนักเรียนทยอยเข้ามาห้องเรียนออนไลน์แล้ว ครู
ตรวจสอบรายชื่อนักเรียน แจ้งจุดประสงค์การเรียนรู้ แจ้งเนื้อหาที่จะเรียน กิจกรรมที่จะต้องปฏิบัติในครั้งนี้
1.2 เร้าความสนใจด้วยการให้เปิดเพลง “ของแซบอีสาน” ให้นักเรียนฟัง จากนั้นครูตั้ง
ค าถามในประเด็นต่อไปนี้
- ในเนื้อเพลงมีชื่ออาหารอะไรบ้าง
- ในเพลงมีชื่ออาหารประเภทแกง อะไรบ้าง
1.3 ให้นักเรียนบอกอาหารประเภทแกงที่นักเรียนรู้จัก คนละ 1 อย่าง
ขั้นที่ 2 น าเสนอบทเรียน (Present)
2.1 ครูน าภาพตัวอย่างอาหารประเภทแกงมาให้นักเรียนดู แล้วน าเสนอสถานการณ์ให้
นักเรียนสงสัยดังนี้ “อาหารประเภทแกงมีเครื่องปรุงอะไรบ้าง มีล าดับขั้นตอนการท าอย่างไร” จากนั้นน าเสนอ
บทเรียนใหม่ให้ความรู้นักเรียนโดยเปิดสื่อวีดิทัศน์ เรื่อง แกงอ่อมไก่ใส่ฟักทอง ซึ่งมีเนื้อหา แนะน า
่
ส่วนประกอบ เครื่องปรุง การสาธิตการท าแกงออมไก่ใส่ฟักทองทีละขั้นตอน การจัดอาหารให้เหมาะสม
2.2 ให้นักเรียนเสนอค าตอบหลังจากชมสื่อวีดิทัศน์ ครูเสนอแนะเพมเติม ถ้าหากนักเรียนตอบไม่ตรง
ิ่
ประเด็น และให้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารประเภทแกงว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง รสชาติของอาหาร และเปิด
โอกาสให้นักเรียนซักถามในประเด็นที่ยังไม่เข้าใจ
ื
ขั้นที่ 3 ลงมอปฏิบัติ (Work from Home)
3.1 มอบหมายงานให้นักเรียนปฏิบัติการประกอบ การปรุง และการจัด แกงอ่อมไก่ใส่ฟักทอง
ที่บ้านโดยให้นักเรียนถ่ายคลิปกระบวนการท างาน
3.2 ขอความร่วมมือจากผู้ปกครองนักเรียนมีส่วนร่วมในการประเมินการปฏิบัติงานของ
นักเรียน ในหัวข้อต่อไปนี้
- การท างานตามขั้นตอน
- การใช้วัสดุ อุปกรณ์
- ลักษณะนิสัยการท างานที่ดี
- การเก็บรักษาเครื่องมือ และการรักษาความสะอาดสถานที่
- รสชาติของแกงไก่ใส่ฟักทอง
3.3 ให้นักเรียนส่งคลิปมาที่สื่อออนไลน์แอปพลิเคชัน Line ครูภาวิณี เพ็งธรรม
3.4 ให้นักเรียนท าใบกิจกรรม เรื่อง ประโยชน์และสรรพคุณของแกงอ่อมไก่ใส่ฟักทอง และ
เรื่อง การจัดจ าหน่ายแกงอ่อมไก่ใส่ฟักทอง ใน Google From