Page 21 - นวัตกรรม ครูภาวิณี เพ็งธรรม
P. 21

15
 รูปแบบการจัดการเรียนรู้ออนไลน์เชิงรุกตามทฤษฎีการสร้างองค์ความรู้ด้วยตนเองร่วมกับแนวคิดห้องเรียนกลับด้าน

                                                     ี่
    เพื่อส่งเสริมทักษะปฏิบัติการประกอบอาหารภาคอีสาน กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพ ส าหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีท 3




    หลักการ                                       กระบวนการเรียนรู้



 จัดการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นนักเรียนเป็นผู้คิด วางแผน ไตร่ตรอง  กิจกรรมห้องเรียนกลับด้าน
                                 นักเรียนศึกษาค้นคว้าก่อนเรียนจากแหล่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต
 สะท้อนคิด และเป็นผู้ปฏิบัติ ก่อให้เกิดการเรียนรู้ที่ม ี
    OPWCE Model   ความหมาย ฝึกให้นักเรียนเรียนรู้ผ่านการอภิปรายแลกเปลี่ยน  กิจกรรมในห้องเรียนออนไลน  ์

    เรียนรู้ การลงมือปฏิบัติ การร่วมมือระหว่างนักเรียน  เรียนรู้    ขั้นที่ 1 เปิดห้องเรียนออนไลน์ (Open)
                                 ขั้นที่ 2 น าเสนอบทเรียน (Present)
    จากแหล่งเรียนรู้ที่หลากหลายและการน าความรู้ไปใช้ รวมทั้ง    ขั้นที่ 3 ลงมือปฏิบัติ (Work from Home)

    การแลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่ผู้อื่น  จัดการเรียนรู้เพื่อให้นักเรียน    ขั้นที่ 4 แลกเปลี่ยน ขยายความรู้ (Conclusion)
       ิ
        ั
    รับผิดชอบต่อการเรียนรู้ของตน มีวนยในตนเองท าให้เกิด    ขั้นที่ 5 ติดตามประเมินผล (Evaluation)
 ความเชื่อมั่นในตนเอง นักเรียนศึกษาสื่อการเรียนรู้ในรูปแบบ
                                               การวัดและประเมินผล
 ต่าง ๆ ก่อนการเรียนในชั้นเรียน นักเรียนสามารถเลือกเวลา

 และสถานที่เรียนได้ตามความสะดวก โดยน าเทคโนโลยี
    สมัยใหม่เข้ามาช่วยสร้างบรรยากาศของการเรียนรู้ นักเรียน  1.ประเมินทักษะปฏิบัติการประกอบอาหารอีสาน

    น าผลการเรียนรู้มาน าเสนอพร้อมอภิปราย และท ากิจกรรม  2. ประเมินความพึงพอใจ

    หรืองานต่าง ๆ ร่วมกันในชั้นเรียน และนักเรียนสามารถ
 ิ
    พัฒนาทักษะปฏิบัตได้ด้วยการฝึกฝน ด้วยประสบการณ์ตรง
    จากการเผชิญสถานการณ์และการแก้ปัญหามีอิสระ      เงื่อนไขการน ารูปแบบไปใช้
 วัตถุประสงค์
                                 ประกอบด้วยผู้เรียนต้องมีความสามารถและความพร้อมในการใช้

    พัฒนาทักษะการปฏิบัติการประกอบอาหารอีสานและความพึง  และเข้าถึงเทคโนโลยี มีความรับผิดชอบมีวินัยและมุ่งมั่นในการ
 พอใจของนักเรียน ส าหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3   ท างาน
   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26