Page 17 - นวัตกรรม ครูภาวิณี เพ็งธรรม
P. 17

12


                       กิจกรรมในห้องเรียน

                           ครั้งที่ 1
                         ขั้นที่ 1 เปิดห้องเรียนออนไลน์ (Open)  (20 นาที)

                                                               ิ่
                           1.1 ครูเปิดห้องเรียนออนไลน์รายวิชาเพมเติม อาหารไทย ส่งลิงก์เชิญนักเรียนเข้าเรียนผ่าน
               สื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ แอปพลิเคชัน Google Meet เมื่อนักเรียนทยอยเข้ามาห้องเรียนออนไลน์แล้ว ครู
               ตรวจสอบรายชื่อนักเรียน แจ้งจุดประสงค์การเรียนรู้ แจ้งเนื้อหาที่จะเรียน กิจกรรมที่จะต้องปฏิบัติในครั้งนี้

                           1.2 เร้าความสนใจโดยใช้สื่อการสอนประเภทคลิปวีดิโอ เพลง ภาพ จากนั้นครูตั้งค าถาม
               กระตุ้นการคิด ให้นักเรียนช่วยกันตอบ

                         ขั้นที่ 2 น าเสนอบทเรียน (Present)

                           2.1 ครูน าภาพตัวอย่างอาหาร น าเสนอสถานการณ์ให้นักเรียนสงสัย จากนั้นน าเสนอบทเรียน
               ใหม่ให้ความรู้นักเรียนโดยเปิดสื่อวีดิทัศน์ ซึ่งมีเนื้อหา แนะน าส่วนประกอบ เครื่องปรุง การสาธิตการท าอาหาร

               อีสานทีละขั้นตอน การจัดอาหารให้เหมาะสม
                            2.2  ให้นักเรียนเสนอค าตอบหลังจากชมสื่อวีดิทัศน์ ครูเสนอแนะเพิ่มเติม ถ้าหากนักเรียนตอบไม่

                                                           ี
               ตรงประเด็น และให้ความรู้เพมเติมเกี่ยวกับอาหารอสานว่ามีจุดเด่นอย่างไรบ้าง รสชาติของอาหาร และเปิด
                                        ิ่
               โอกาสให้นักเรียนซักถามในประเด็นที่ยังไม่เข้าใจ
                         ขั้นที่ 3 ลงมือปฏิบัติ  (Work from Home)

                           3.1  มอบหมายงานให้นักเรียนปฏิบัติการประกอบ การปรุง และการจัดอาหารอีสานที่บ้านโดย

               ให้นักเรียนถ่ายคลิปกระบวนการท างาน
                           3.2  ขอความร่วมมือจากผู้ปกครองนักเรียนมีส่วนร่วมในการประเมินการปฏิบัติงานของ

               นักเรียน ในหัวข้อต่อไปนี้
                             - การท างานตามขั้นตอน

                             - การใช้วัสดุ อุปกรณ์

                             - ลักษณะนิสัยการท างานที่ดี
                             - การเก็บรักษาเครื่องมือ และการรักษาความสะอาดสถานที่

                             - รสชาติของแกงไก่ใส่ฟักทอง
                             3.3  ให้นักเรียนส่งคลิปมาที่สื่อออนไลน์แอปพลิเคชัน Line ครูภาวิณี  เพ็งธรรม

                                               ิ
                           3.4  ให้นักเรียนท าใบกจกรรม ใน Google From
                           ครั้งที่ 2
                         ขั้นที่ 4 แลกเปลี่ยน ขยายความรู้ (Conclusion)

                           4.1 ครูเปิดห้องเรียนออนไลน์ ส่งลิงก์เชิญนักเรียนเข้าเรียนผ่านสื่อเครือข่ายสังคมออนไลน์แอป

               พลิเคชัน Google Meet เมื่อนักเรียนทยอยเข้ามาห้องเรียนออนไลน์แล้ว ครูตรวจสอบรายชื่อนักเรียน แจ้ง
               กิจกรรมที่จะปฏิบัติ
   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21   22